News Ticker

SOMThailand: Made from Musicians to the Musicians

เราคือใคร…
SOMThailand คือผู้ผลิตอุปกรณ์ด้านการบันทึกเสียง ฝีมือคนไทย วงจรภายในเป็นงานแฮนด์เมค ที่ผ่านการควบคุมคุณภาพ 100% ด้วยการลงมือประกอบ และทดสอบเครื่องด้วยตนเองของช่างเล็ก SOMThailand งานทุกชิ้นบรรจงสรรค์สร้างขึ้นด้วยความตั้งใจ อะไหล่ทุกชิ้นถูกคัดกรองมาอย่างดี เพื่อให้เป็นไปตามความตั้งใจของสองผู้ก่อตั้ง ที่มุ่งมั่นผลิตอุปกรณ์บันทึกเสียงคุณภาพสูง ในราคาที่สามารถจับต้องได้

แรงบันดาลใจ….
SOM (Sound Optimization Management) เกิดจากพี่น้อง 2 คนที่เริ่มหัดเล่นดนตรีสมัยมัธยม แต่ด้วยการที่ภูมิลำเนาอยู่ต่างจังหวัด (ค่อนข้างห่างไกลความเจริญ) อุปกรณ์ทางดนตรีก็จะค่อนข้างหายากพอสมควร ที่หาได้ง่ายและหยิบขึ้นมาเล่นได้เลยก็คงมีแต่กีตาร์โปร่งเท่านั้น แต่พวกเราก็จะพยายามพาสมัครพรรคพวกในหมู่บ้านเข้ามาในเมืองเพื่อจะได้มีโอกาสหยิบจับอุปกรณ์ในห้องซ้อมบ้าง ด้วยความที่รักในดนตรีมาก (บ้าดนตรี) ถึงขนาดประดิษฐ์เครื่องดนตรีเพื่อเล่นเองเท่าที่อุปกรณ์จะหาได้ ไม่ว่าจะเป็นกีตาร์ เบส กลอง ทำมาหมด เพื่อให้ตนเองและเพื่อนๆได้เล่นอย่างสมใจ พอเริ่มมีประสบการณ์ทางดนตรีก็เริ่มแต่งเพลงเป็นของตัวเอง แต่งกันขำๆ ยังไม่คิดอะไร หลังจากนั้นทั้งสองก็ได้เข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัย คนพี่จบตรีสาขาจุลชีววิทยา และโทสาขาการจัดการทรัพยากร คนน้องจบตรีสาขาไฟฟ้า (เกียรตินิยม) ในช่วงนั้นเองฝีมือการเล่นดนตรีและเริ่มแต่งเพลงพอไปวัดไปวา (อันนี้คิดเอาเอง) ก็เกิดอยากที่จะทำ Demo เพลงของตัวเองขึ้นมา จากที่ไม่รู้อะไรเกี่ยวกับการทำ Demo เพลงเลย ต้องศึกษาหาข้อมูลอยู่นาน เพราะเมืองไทยสำหรับคนที่จะเริ่มทำอะไรพวกนี้แบบที่ไม่ได้เรียนสายดนตรีถือเป็นเรื่องที่หนักเอาการ พอคิดว่าตัวเองพอจะทำได้ ก็เริ่มทำเพลงกันโดยอาศัยแค่โน๊ตบุ๊ค และไมค์ตัวละร้อยกว่าบาท กับกีตาร์โปร่ง ทำออกมากก็แค่พอเป็นเพลง แต่ก็ถือว่าดีที่สุดแล้วสำหรับอุปกรณ์ที่มีอยู่ เมื่อเป็นเช่นนั้นด้วยความรักที่จะทำก็ได้ลงทุนซื้ออุปกรณ์ ที่เค้าใช้ทำเพลงกันจริงจังมาทำเป็น Home studio เล็กๆในบ้าน ซึ่งกว่าจะหาอุปกรณ์เหล่านี้ได้ สำหรับคนเพิ่งเริ่มต้นมันช่างเป็นเรื่องที่ยากมาก ซื้อผิดซื้อถูกอยู่หลายรอบ หมดไปหลายหมื่น เพราะอุปกรณ์เหล่านี้จะแพงมาก (import มาทั้งนั้นครับ) พอได้อุปกรณ์ต่างๆสมใจ ก็เริ่มทำเพลงกันอย่างเอาเป็นเอาตาย ในช่วงนี้เองพวกเราเริ่มมองเห็นจุดอ่อนและจุดแข็งของอุปกรณ์แบบ Home studio และด้วยวิชาความรู้ประสบการณ์ที่ได้สั่งสมมา พวกเราจึงมองเห็นโอกาสที่จะสามารถพัฒนาอุปกรณ์เหล่านี้ขึ้นเองได้ ไม่ต้องพึ่งพาของเมืองนอก แถมยังราคาลดลงอีกหลายเท่าตัว คงจะสามารถทำให้หลายๆคนที่อยากทำเพลงเหมือนพวกเรามีโอกาสตามฝันของตัวเองง่ายขึ้น จากนั้นพวกเราจึงได้ตั้งใจพัฒนาอุปกรณ์สำหรับ Home studio ขึ้น นั่นก็คือไมโครโฟน คอนเดนเซอร์ และปรีกีตาร์ ซึ่งต้องใช้ทั้งกำลังกาย กำลังใจในการสร้างผลงานชิ้นนี้ ทำแบบหามรุ่งหามค่ำ แก้แล้วแก้อีก ลองผิดลองถูก แล้วในที่สุดคุณภาพของอุปกรณ์เหล่านี้ก็ค่อยๆดีขึ้น พัฒนาขึ้นเรื่อยๆ จนได้เสียงที่น่าพอใจเป็นอย่างมาก พวกเราจึงได้ทดสอบอัดเพลงของตัวเอง ความอึด ความเสถียรของอุปกรณ์ จนมั่นใจว่าอุปกรณ์เหล่านี้สามารถออกสู่ตลาดได้อย่างภาคภูมิ ทำไมจึงต้องเป็นอุปกรณ์สองตัวนี้ สำหรับไมโครโฟน คอนเดนเซอร์ นั้นจะเป็นส่วนช่วยให้เสียงอัดกีตาร์โปร่ง และเสียงร้อง ที่มีเนื้อเสียงหนา นุ่ม ใกล้เคียงเสียงจริงมากที่สุด ที่สำคัญใช้ง่ายไม่ต้องมีอุปกรณ์อื่นต่อพ่วงตอ่เข้าคอมพิวเตอร์ได้โดยตรง นอกจากจะใช้ทำ Demo เพลงแล้ว ยังเหมาะกับการอัดคลิปเสียงลงอินเตอร์เน็ตที่จะให้เสียงได้ชัดเจนอย่างที่หลายๆคนชอบอีกด้วย ส่วนปรีกีตาร์นั้นเราได้สร้างขึ้นเพื่อแก้ปัญหาการดีเลย์ในขณะบันทึกเสียง แบบไม่ต้องพึ่งพา Audio interface หรือการ์ดเสียงแยกที่มีราคาสูงมากๆ นอกจากนั้นปรีกีตาร์ตัวนี้ยังช่วยให้เสียงกีตาร์หนาขึ้น ใสขึ้น อย่างเห็นได้ชัด

เราทั้งสองหวังเป็นอย่างยิ่งว่าอุปกรณ์ที่สร้างขึ้นมานี้จะช่วยให้เพื่อนๆที่รักในดนตรีเหมือนกับพวกเรามีโอกาสได้สร้างผลงานของตัวเองง่ายขึ้น ไม่ต้องพึ่งพาของต่างชาติราคาสูงอีกต่อไป

ด้วยความเคารพอย่างสูง ผู้พัฒนาผลิตภัณฑ์

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: